ข้อควรพิจารณาก่อนพาเด็กไปชมละครเวที
 
พอดี...เราได้มีโอกาสไปดูละครเวทีเป็นบางครั้งบางคราวค่ะ บางครั้งก็จะเจอผู้ใหญ่พาเด็กๆมาดูด้วย ซึ่ง...มันก็มีข้อดีที่คุณหนูๆจะได้ซึบซับอรรถรสในการดูละคร ได้ข้อคิด ได้รู้ได้เห็นประสบการณ์แปลกใหม่ แต่...เราก็อยากให้ผู้ปกครองของเด็กๆ ช่วยคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ก่อนจะตัดสินใจพาน้องไปชมละครค่ะ

- เนื่องจากละครเวที เป็นการชมร่วมกับคนหมู่มาก การชมละครแบบนี้จะสนุกก็ต่อเมื่อการสื่อสารสมบูรณ์ทั้งสองทาง ทางหนึ่งคือผู้แสดง ทีมงานบนเวทีแสดงออกมาได้ดี ส่งอารมณ์ให้ผู้ชมสัมผัสได้ ขณะเดียวกัน ผู้ชมก็มีอาการตอบรับกับสารที่นักแสดงส่งมา เช่น หัวเราะ น้ำตาคลอ เศร้า อินไปกับเนื้อเรื่อง ซึ่ง...จะความรู้สึกเหล่านี้จะเบ่งบานอย่างเยี่ยมยอดเมื่อผู้ชมในโรงละครมีอารมณ์ร่วมกัน และผู้ชมเหล่านั้นมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการแสดง 

ความเงียบจึงเป็นเรื่องสำคัญ

และเด็กกับความเงียบ...ก็ออกจะสวนทางกัน เพราะมันก็คงผิดธรรมชาติของเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังอยู่ในวัยช่างซักช่างถาม 

ซึ่งก็เข้าใจได้นะคะ น้องยังเล็ก อาจจะดูแล้วไม่เข้าใจ เห็นคนอื่นหัวเราะก็เก็ทไม่ทัน หรือจับประเด็นสำคัญในเรื่องไม่ได้ เมื่อไม่อินก็ย่อมอยากรู้อยากถามประสาเด็ก

การกระทำของน้องก็คงไม่เป็นไรหากอยู่ในบ้าน ดูละครกับพ่อแม่ แต่พอมาอยู่ในโรงละครที่ส่วนใหญ่จะเงียบ มีเเต่เสียงของนักแสดง เสียงดนตรี เสียงของน้องจะเด่นและโดดขึ้นมารบกวนสมาธิของคนที่นั่งละแวกนั้น และบ่อยครั้งเสียงที่แทรกขึ้นมาก็ทำให้อารมณ์เราสะดุด หรือฟังประโยคเด็ดๆของตัวละครไม่ทัน

เลยอยากฝากผู้ปกครองซักนิดน่ะค่ะ ถ้าบ้านไหนมีน้องๆช่างซักช่างถาม ให้ลองทำข้อตกลงกับน้อง สอนให้น้องเก็บคำถามไปถามในช่วงพักเบรก หรือเมื่อละครจบแล้ว จะได้ไม่รบกวนผู้ชมข้างเคียง อย่าอธิบายประกอบตอนที่ละครกำลังเล่นเลยค่ะ หรือ...ถ้าน้องยังเล็ก และนิสัยของน้องคงจะปรามให้หยุดถามไม่ได้จริงๆ ก็อย่าเพิ่งพามาดูละครเวทีเลยนะคะ 

- อีกเหตุผลนึงก็คือ ละครเวทีส่วนใหญ่มักจะเลิกดึกค่ะ บางที...เราจะเจอน้องๆที่งอแงตั้งแต่กลางเรื่อง ว่าเขาง่วงแล้ว อยากกลับบ้านไปนอน ถ้าบ้านไหนน้องไม่ชินกับการนอนดึก ฝากพิจารณาก่อนพาน้องมาดูละครเวทีนะคะ บางทีน้องจะพาลทรมานเปล่าๆ ต้องอดนอน...ทีนี้ดูอะไรๆก็ไม่สนุกละ และอาจจะส่งเสียง หรือยุกยิกรบกวนผู้ชมคนอื่นๆค่ะ 

บางที...ก็พูดยากนะคะ บางคนก็หวังดี เห็นว่าละครดีก็อยากให้เด็กๆมาดู พอเด็กมาง่วงนอนแบบนี้ เสียดายค่าตั๋วก็เสียดาย ผู้ใหญ่ที่พามาก็พลอยเป็นกังวลไม่มีสมาธิไปด้วย จะบอกให้น้องนอนไปก่อน เด็กอยู่แปลกที่ บางทีก็ไม่กล้านอนนะคะ

ฝากผู้ปกครองที่จะพาลูกหลานมาดูละครเวที...รับความเห็นของเราไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot!  เหนือการควบคุม 555

#4 By MapleTree on 2015-04-22 12:57

เห็นด้วยเลยค่ะ

#3 By - D - on 2015-04-17 00:31

ละเหี่ยใจ open-mounthed smile confused smile
ติ๊กเกอร์ไลน์กวนตีนๆจร้า (n_n)
คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083371/en

#2 By (125.24.146.196|125.24.146.196) on 2015-04-16 16:14

เพลีย sad smile Hot! Hot!

#1 By BPPBPP8 on 2015-04-09 15:32